Trang chủ » Giáo dục và đào tạo Công đoàn Chuyên Hùng Vương với công tác bồi dưỡng HSG

Vài năm trở lại đây, chất lượng học sinh giỏi cấp THPT của tỉnh ta nói chung và trường Chuyên Hùng Vương nói riêng có những chuyển biến tích cực.

            Có được như vậy là  nhờ nhận thức của các cấp quản lý, sự nỗ lực của thầy và  trò, trong đó không thể thiếu được vai trò của công đoàn trong nhà trường.

            Xác định rõ vai trò của Công đoàn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Công đoàn viên, động viên nhà giáo và lao động thi đua thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước  , các quy định của cơ quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

            Để có được kết quả tốt trước nhất nhờ sự đoàn kết nhất trí cao, đó là sức mạnh làm nên mọi thắng lợi của nhà trường. Có được sự đoàn kết trước tiên phải đồng thuận từ lãnh đạo tới người lao động; sự đồng thuận cao thì đi đến thống nhất. Để tạo ra đồng thuận thì sợi dây liên kết phải là tổ chức Công đoàn.

            Mọi nỗ lực về chuyên môn bắt đầu từ việc quyết tâm xây dựng một đội ngũ mạnh, đáp ứng được những yêu cầu trước mắt và tương lai. Muốn có thành tích học sinh giỏi quốc gia và quốc tế phải có đội ngũ các thầy giáo giỏi về chuyên môn và có tay nghề cao.

            Công đoàn đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo trường từng bước nâng cao trình độ cho giáo viên , nhất là những giáo viên có khả năng đứng đội tuyển; bằng cách đi học bồi dưỡng nâng cao  và tự bồi dưỡng nâng cao thường xuyên.

            Song song với việc nâng cao đội ngũ hiện có nhà trường chú trọng tuyển đội ngũ giáo viên trẻ tài năng về công tác  tại trường. Bằng chứng là những giáo viên có  HSG  Quốc gia và Quốc tế vừa qua hầu hết là những học sinh cũ của trường chuyên có trình độ và năng lực, trở về trường công tác, được giao nhiệm vụ và hoàn thành tốt như thầy Đào Mạnh Thắng ( 2 HSG toán QT ), thầy Nguyễn Xuân Quỳnh ( 1 HSG toán QT ), Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, cô Bùi Thị Hồng Thanh ( có nhiều HSG QG )…

            Có thể nói sự sống còn của nhà trường là hiệu quả đào tạo bồi dưỡng những tài năng trẻ cho đất nước và quê hương . Thử hỏi nếu không có những thầy cô giáo có năng lực giỏi thì làm sao có HSG cấp Quốc gia và Quốc tế trước sức ép ngày càng gia tăng về thi cử như hiện nay ? Từ đó dẫn đến phải có một định chế tuyển dụng người tài vào đảm nhiệm công việc đầy khó khăn này ; có như vậy mới tạo ra những chuyển biến tích cực cho sự nghiệp đào tạo HSG của tỉnh nhà.

            Trong 5 năm trở lại đây, số Thạc sĩ của trường ngày một tăng. Năm học 2006-2007 có 10 Thạc sĩ thì các năm học sau số Thạc sĩ tăng dần lên đến con  số 16 ( năm học 2007-2008 ), 28 ( năm học 2008-2009), 31 ( năm học 2009 - 2010 ) và năm học vừa qua là 36 trong đó có một cô giáo  đang đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài . Nói như vậy không có nghĩa là cứ Thạc sĩ mới đảm đương được đội tuyển nhưng  nó thể hiện tính tích cực và chiến lược lâu dài của đội ngũ giáo viên nhà trường.

            Ngoài việc nâng tầm chuyên môn bằng cách đi bồi dưỡng tập trung, Công đoàn còn chú trọng động viên giáo viên tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ. Thước đo sự tự bồi dưỡng kiến thức là kết quả của việ có đóng góp những đề tài khoa học và những bài báo có  giá trị. Đã có những bài báo hay xuất hiện trên báo Toán học và Tuổi trẻ của thầy Hoàng Văn Cường , thầy Kiều Đình Minh và thầy Đào Mạnh Thắng; có 2 đề tài khoa học được đánh giá tốt của thầy Cù Huy Quảng ( môn Sinh ) và thầy Nguyễn Xuân Quỳnh ( môn Toán ) có những tấm gương tích lũy kiến thức của các Giáo sư thỉnh giảng như thầy Phan Phúc Long, thầy Ngô Huy Cửu v.v.

             Công đoàn  trường THPT Chuyên Hùng Vương  trong năm qua đã  tổ chức tốt được các phong trào thi đua và triển khai tốt các cuộc vận động. Đó là phong trào thi đua " Hai tốt" ; " Xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực" và một trong các cuộc vận động có ý nghĩa là " Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo ". Lựa chọn và lồng ghép các hoạt động này trong trường là hết sức linh hoạt và phong phú. Để các cuộc vận động và phong trào thi đua có hiệu quả, CĐ đã tổ chức thành công 2 hội thảo  trong năm học vừa qua. Đó là hội thảo về công tác chủ nhiệm và giáo dục đạo đức học sinh để làm tốt việc xây dựng nề nếp học tập và sinh hoạt trong trường và hội thảo về phong cách giáo viên trường Chuyên.

            Tất cả các hoạt động này trước hết nhắm vào người thầy, đánh thức mọi tiềm năng , trí tuệ và trách nhiệm của người thầy trong tư thế sắn sàng gánh vác công việc nặng nề là bồi dưỡng HSG mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho.

            Kết quả HSG QG và QT trong 5 năm trở lại đây, xin nêu những con số đáng khích lệ và tự hào:

            Năm học 2006-2007 có 75,86% HS đi thi đoạt giải  trong đó 2 giải nhất và 12 giải nhì;

            Năm học 2007-2008 , tỷ lệ đoạt giải là 54,55%, có 4 giải nhì ;

            Năm học 2008-2009 , tỷ lệ đoạt giải là 82,14%, có 2 giải nhất và 16 giải nhì;

            Năm học 2009-2010, tỷ lệ 83,61%, có 5 nhất và 13 nhì;

            Năm học vừa qua  tỷ lệ đoạt giải 91,23% có 3 nhất và 16 nhì.

            Đặc biệt là 3 năm liên tiếp kể từ năm 2009 đến nay trường đều có giải toán Quốc tế gồm 2 Huy chương Đồng và 1 Huy chương Vàng.

            Một vấn đề nếu không nói là khiếm khuyết, đó là vai trò của phụ  nữ trong sự nghiệp trồng  người nói chung và sự nghiệp bồi dưỡng nhân tài nói riêng. Lực lượng  nữ  CB-GV nhà trường chiếm trên 70%, trong đó phụ nữ có con mọn là trên 30%. Số giáo viên nữ đảm nhiệm công tác bồi dưỡng đội tuyển HSG bao giờ cũng cao hơn nam giới; Năm học vừa qua là 60%.

            Ai cũng biết phụ nữ phải có những thiên chức riêng đồng nghĩa với gánh năng gia đình, con cái. Nhưng nữ giáo viên trường Chuyên  còn thêm một gánh năng nữa - đó là đảm trách đội tuyển HSG  Quốc gia - Quốc  tế - công việc ngang hàng với nam giới.

            Ngoài những phong trào " Giỏi việc trường - Đảm việc nhà "; cuộc vận động "Dân chủ - Kỷ  cương - Tình thương - Trách nhiệm" ; công tác Kế hoạch hóa gia đình được hướng tới và tôn vinh phụ nữ , Công đoàn nhà trường thường giành cho phụ nữ  những gì tốt nhất có thể có được.

            Những môn học mấy năm nay dư luận  nói nhiều về kết quả thi ĐH sa sút như môn Sử, môn Văn… thì đối với việc  thi HSG, mức độ càng khó  hơn, hơn nữa lĩnh  vực này chỉ toàn có chị em đảm nhận . Mặt khác  đầu tuyển vào đối với HS Chuyên Sử và Chuyên Địa cũng rất khó khăn do mặt bằng kiến thức thấp. Thế nhưng chị em vẫn xây dựng được đội tuyển và vẫn giành được những giải cao. Đó là sự nỗ lực quên mình  của các cô giáo và là  một đặc trưng của Chuyên Hùng Vương mà không phải tỉnh nào cũng có được.

            Xin cám ơn các cô giáo vừa làm tốt công việc gia đình vừa làm tốt công việc nhà trường như cô Nguyễn Thị Thanh Thủy ( môn Sử ) năm học vừa qua với 1 giải nhất 2 giải nhì và 3 giải ba Quốc gia, cô Bùi Thị Hồng Thanh ( môn Địa ) với 2 nhất và 3 giải nhì, cô Phạm Thùy Dương ( môn Văn ) với 2  nhì 1 ba , cô Dương Thu Hương ( môn Hóa ) với 1 Nhì , 2 ba và cô  Lê Thị Việt An ( môn Sinh ) với 2 nhì, 2 giải ba   HSG Quốc gia.

            Đây là những gương mặt đẹp của phụ nữ trong thời đại mới - thời đại hội nhập trên quê hương đất Tổ

Thầy Trần Văn Mỹ -Chủ tịch CĐ

Người Gửi: Admin vào 19/03/2012 15:53
Các tin khác