Trang chủ » Giáo dục và đào tạo Sẽ giao cho các ĐH “tốp đầu” tự tổ chức tuyển sinh

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, thời gian tới, Bộ sẽ thay đổi phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hướng thiết thực, nhẹ nhàng nhất có thể.

Hiện nay, Bộ đang trong quá trình nghiên cứu, giao một số trường thí điểm tự tuyển sinh để xem hiệu quả như thế nào. Trên kết quả đó, để phân tích, lên phương án phù hợp nhất. Bởi, trong quá khứ chúng ta đã làm như thế rồi nhưng gây bất cập như luyện thi, thi tuyển không công bằng, nhiều vấn đề đặt ra cho xã hội.

Về những trường đại học nào sẽ được chọn thí điểm, Thứ trưởng Ga cho hay: “Quản lý, tổ chức tất cả những việc tuyển sinh không phải trường nào cũng làm được. Phải có lực lượng đủ mạnh, cách quản lý thật tốt. Do vậy, bước đầu sẽ giao cho những trường ĐH công lập “tốp đầu”, có đủ năng lực ra đề thi đại học. Những trường đó phải có đề án trình Bộ. Đề án nào tốt nhất, Bộ sẽ lựa chọn làm thí điểm. Nếu đề án nào khả thi, có thể áp dụng sớm trong năm 2012. Giờ chưa có đề án nào cụ thể nên Bộ cũng chưa thể nói là làm hay không”.

 

Trước đây, Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần đề cập tới các phương thức tuyển sinh mới thay thế nhưng tất cả đều bị tạm hoãn với lý do chưa hội đủ các điều kiện để triển khai. Cụ thể, từ cuối năm 2010, Bộ GD-ĐT đã có đề nghị 6 trường đại học trọng điểm, đều là những trường có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tốt gồm ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Y Hà Nội và ĐH Ngoại thương thực hiện thí điểm cho chủ trương mới là tự chủ trong công tác tuyển sinh.

Theo đó, Bộ yêu cầu các trường xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh và gửi về Bộ. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm đó, lãnh đạo các trường đã bày tỏ sự tán thành nhưng đều cho biết chưa thể thực hiện ngay trong năm 2011 vì cần phải có thời gian để các cơ sở đào tạo chuẩn bị phương án đầy đủ, hợp lý và thí sinh có sự chuẩn bị cho phương thức thi cử mới. 

Theo Dân trí

Người Gửi: Admin vào 07/11/2011 22:03
Các tin khác