Trang chủ » Giáo dục và đào tạo Công tác tuyển chọn bồi dưỡng học sinh giỏi: Mùa bội thu

Chưa có năm học nào số lượng và chất lượng học sinh giỏi (HSG) các cấp lại đạt kết quả cao như năm học 2010-2011. Với  938 HS tiểu học, 558 HS THCS, 1007 HS THPT đạt giải trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh; 59/66 em đạt HSG Quốc gia lớp 12, chiếm tỷ lệ 89,4%, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 4 toàn quốc; 20/25 học sinh đạt giải quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. 

 

Kết quả thi Olimpic Toán học mở rộng giải Toán bằng tiếng Anh lần thứ 8, tỉnh có 9/10 em đạt giải của 3 đơn vị THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao. Thi Olimpic toán tuổi thơ, tỉnh đoạt 2 cúp vàng Tiểu học và THCS. Tiếp tục phát huy kết quả về thi Olimpic Toán quốc tế, năm nay tỉnh tiếp tục có 1 học sinh được chọn  vào đội tuyển Quốc gia tham dự Olimpic Toán Quốc tế. Điều này khẳng định sự vươn lên không chỉ của các nhà quản lý giáo dục mà còn là của thầy cô giáo, học sinh và sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Ngay từ đầu năm học, trên cơ sở kinh nghiệm về công tác chỉ đạo của các năm học trước, Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch về HSG ở tất cả các khâu như: Phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng theo quy định tổ chức thi của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, chỉ đạo kịp thời đến toàn thể cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên trong toàn ngành để quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Trên cơ sở đó, ngành đã tập trung chỉ đạo công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng HSG ở các cấp học đảm bảo các yêu cầu thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Tổ chức các kỳ thi chọn HSG gắn liền với việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Công tác này còn được triển khai gắn kết với tất cả các chương trình hoạt động của các đoàn thể, các đơn vị chức năng của Sở GD-ĐT. Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, Sở đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động giáo dục cũng như các nội dung liên quan đến công tác HSG của các cơ sở, các cơ quan quản lý giáo dục. Với những hướng dẫn của Sở, các phòng GD-ĐT, các trường THPT, các trường DTNT đã triển khai nghiêm túc và có hiệu quả nhiệm vụ phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng HSG ngay từ cơ sở, tạo mọi điều kiện, khắc phục khó khăn để có điều kiện tốt nhất cho học sinh rèn luyện và nâng cao chất lượng học tập. Trường THPT chuyên Hùng Vương là đơn vị chịu trách nhiệm chủ yếu trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển của tỉnh tham gia các kỳ thi chọn HSG Quốc gia và Olimpic Quốc tế. Thầy giáo Hoàng Văn Cường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý và chuyên môn về công tác bồi dưỡng HSG ở các trường THPT chuyên, các cơ sở giáo dục có uy tín trong cả nước. Cử giáo viên tham gia các khoá học tập ngắn hạn và dài hạn để nâng chuẩn và trình độ, nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học cho giáo viên. Năm học 2010-2011, trường đã đăng cai tổ chức thành công hội thảo Toán học cấp Quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, giảng dạy của đội ngũ giáo viên và học tập của học sinh, nhất là môn Toán”.

Cùng với sự cố gắng của các đơn vị, cơ sở giáo dục, Sở GD-ĐT cũng đã có sự chỉ đạo đối với từng cấp học để công tác phát hiện, bồi dưỡng HSG đạt hiệu quả cao nhất. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Liêm-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng HSG, ngành GD-ĐT đã làm tốt các khâu xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, hết lòng thương yêu giúp đỡ học sinh, có khả năng chuyên môn, khả năng nghiên cứu khoa học tốt, biết biên soạn, xây dựng tài liệu giảng dạy cho HSG, có khả năng sử dụng ngoại ngữ, tin học trong nghiên cứu và giảng dạy...”. Trong năm học qua, Sở tiếp tục đổi mới công tác thi, từng bước cải tiến các nội dung, hình thức thi ở các cấp học. Công tác tổ chức thi chọn HSG được tiến hành nghiêm túc, an toàn và đạt hiệu quả ở tất cả các khâu: ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, tuyển chọn, đánh giá rút kinh nghiệm, bồi dưỡng các đội tuyển đi thi khu vực và quốc tế. Thông qua các kỳ thi HSG đã phát hiện được nhiều học sinh có năng khiếu về môn học, là cơ sở để bồi dưỡng các em trở thành HSG ở cấp học cao hơn. Các đơn vị duy trì được thành tích thi chọn HSG như: Việt Trì, Thanh Thuỷ, Thanh Sơn, Trường THPT chuyên Hùng Vương, THPT Long Châu Sa, THPT Hùng Vương, THPT Thanh Thuỷ... Nhiều trường có sự bứt phá về số lượng HSG đạt giải so với các năm học trước như: THPT Hạ Hoà, THPT Thanh Ba, huyện Tân Sơn, Đoan Hùng...Từ kết quả trên cho thấy, ý thức học tập của học sinh về bồi dưỡng HSG ngày càng được nâng lên, chất lượng học sinh ở vùng sâu ngày càng tiến bộ, khoảng cách giữa học sinh của thành phố và vùng nông thôn đã thu hẹp. Kết quả này còn tạo ra động lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, có sức lan toả sâu rộng tới toàn thể cấp học, ngành học, đồng thời khẳng định vị thế vai trò giáo dục của tỉnh so với khu vực và toàn quốc.

Có được kết quả về lĩnh vực HSG như năm học này, ngoài sự chỉ đạo của Sở, còn có sự nỗ lực, chủ động say mê học tập của các em học sinh, sự chăm sóc nuôi dưỡng của gia đình, sự tận tâm của lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo. Em Trần Thu Trang-Học sinh lớp 12 chuyên Địa-Trường THPT chuyên Hùng Vương đạt giải nhất môn Địa Quốc gia tâm sự “Ngoài sự nỗ lực trong học tập của bản thân, em thực biết ơn các thầy cô, gia đình đã giúp đỡ em rất nhiều để em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống cũng như học tập vươn lên đạt thành tích cao”. Có thể nói các đơn vị có thành tích tốt trong lĩnh vực HSG là những đơn vị có đội ngũ CBGV vững về tư tưởng, đạo đức, có nghiệp vụ giỏi và có ý thức vươn lên. Trong công tác bồi dưỡng HSG đã xuất hiện nhiều nhà giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo như: cô giáo Bùi Thị Hồng Thanh, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Nguyễn Xuân Quỳnh (Trường THPT chuyên Hùng Vương); Bùi  Thị Tuyết Mai (Trường TH Gia Cẩm). Các thầy cô không chỉ là tấm gương sáng, mà còn là hạt nhân tích cực thúc đẩy phong trào thi đua “Hai tốt” của đơn vị cũng như phát huy vai trò đẩy mạnh công tác bồi dưỡng HSG của địa phương.

Người Gửi: Admin vào 07/11/2011 21:55
Các tin khác