Trang chủ » Tuyển sinh THPT chuyên HƯỚNG DẪN TUYỂN SINH THPT CHUYÊN HÙNG VƯƠNG NĂM HỌC 2018-2019

Việc tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương thực hiện theo Quy chế 06 của Bộ GD&ĐT. 

1. Phương thức tuyển sinh: Việc tổ chức tuyển sinh được tiến hành hai vòng: 

- Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định. 

Tính điểm vòng sơ tuyển gồm các tiêu chí:

+ Tiêu chí 1. Điểm xếp loại hạnh kiểm, học lực (cả năm) của mỗi năm học ở cấp học THCS, được tính: Học lực Khá được 0,5 điểm; học lực Giỏi được 1,0 điểm; hạnh kiểm Khá được 0,5 điểm; hạnh kiểm Tốt được 1,0 điểm;

+ Tiêu chí 2. Điểm kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng dành cho học sinh THCS: Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh các bộ môn văn hóa; Thí sinh đạt giải hoặc huy chương (cá nhân hoặc đồng đội) trong các kỳ thi (cấp tỉnh trở lên) do ngành giáo dục phối hợp với các ngành khác tổ chức: thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), thi Olimpic tiếng Anh trực tuyến (OSE), thi văn nghệ, thi thể dục thể thao, thi viết thư quốc tế (UPU), thi khoa học kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức liên môn dành cho học sinh trung học, thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tính điểm sơ tuyển như sau:

Giải quốc gia hoặc giải Nhất (Huy chương Vàng) cấp tỉnh được 4,0 điểm;

Giải Nhì (Huy chương Bạc) cấp tỉnh được 3,0 điểm;

Giải Ba (Huy chương Đồng) cấp tỉnh được 2,0 điểm;

Giải Khuyến khích (Bằng khen) cấp tỉnh được 1,0 điểm.

Trường hợp thí sinh đạt nhiều giải (huy chương) chỉ tính theo giải (huy chương) cao nhất.

Điểm sơ tuyển là tổng điểm của các tiêu chí trên. Học sinh đăng ký dự tuyển có điểm sơ tuyển từ 5,0 điểm trở lên thì được chọn vào thi tuyển vòng 2.

- Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

          2. Chỉ tiêu, đối tượng, địa bàn tuyển sinh

a) Chỉ tiêu tuyển sinh:

- Tổng số chỉ tiêu tuyển vào các lớp 10 chuyên: 340 học sinh.

+ Đối với các lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh mỗi lớp tuyển 35 học sinh;

+ Đối với các lớp chuyên: Địa lí, tiếng Pháp mỗi lớp tuyển 33 học sinh;

+ Đối với các lớp chuyên: Sinh học, Tin học mỗi lớp tuyển 32 học sinh.

- Chỉ tiêu tuyển sinh vào 02 lớp không chuyên: 76 học sinh.

b) Đối tượng tuyển sinh: Học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh, trong độ tuổi quy định (tại Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) và có đủ các điều kiện sau:

- Xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8, 9 cấp THCS đạt từ loại Khá trở lên;

- Đối với học sinh thi vào lớp chuyên: Phải có điểm trung bình môn cả năm (ĐTBmcn) lớp 9 của môn chuyên đạt từ 7,0 trở lên (Học sinh thi chuyên tiếng Pháp lấy ĐTBmcn lớp 9 môn tiếng Anh; học sinh thi chuyên Tin lấy ĐTBmcn lớp 9 môn Toán).

c) Địa bàn tuyển sinh: Trường THPT Chuyên Hùng Vương tuyển sinh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành khác.

3. Hồ sơ dự tuyển

Học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương  phải có đủ các hồ sơ sau:

- Đơn xin dự tuyển và ghi đầy đủ các thông tin trong đơn theo mẫu do Sở GD&ĐT quy định;

- Học bạ THCS (bản chính);

- Bản sao giấy khai sinh (có công chứng);

- Các giấy chứng nhận để hưởng chế độ tuyển thẳng (nếu có) hoặc để dự sơ tuyển (học sinh đạt giải, huy chương trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức);

- Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do hiệu trưởng trường THCS nơi học sinh học lớp 9 cấp.

- Giấy xác nhận do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không trong thời gian thi hành phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

Chú ý:

- Đối với những học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2017 – 2018 có thể nộp Bản sao giấy khai sinh (có công chứng), giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời,  học bạ (bản chính), giấy xác nhận thuộc đối tượng được hưởng ưu tiên khuyến khích sau khi nộp hồ sơ dự tuyển, nhưng phải nộp bản gốc Phiếu kết quả rèn luyện học tập do Hiệu trưởng trường THCS nơi học sinh học lớp 9 cấp (theo mẫu của Sở GD&ĐT quy định). Những học sinh này phải nộp đầy đủ các hồ sơ đó cho hội đồng tuyển sinh trước ngày 04/6/2018 (nếu không nộp sẽ không đủ điều kiện để xét tuyển, hồ sơ sẽ bị loại).

- Hiệu trưởng trường THCS chịu trách nhiệm cấp duy nhất 01 Phiếu kết quả rèn luyện học tập cho học sinh trường mình đã hoàn thành chương trình THCS.

4. Môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài thi, điểm bài thi, hệ số điểm bài thi (đối với vòng 2)

a) Môn thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (môn chung) và 01 môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn hoặc tiếng Anh thì mỗi môn này phải thi 2 bài: Một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn; nếu thí sinh thi vào lớp chuyên Tin học thì bài thi môn chuyên là Toán; nếu thí sinh thi vào chuyên Tiếng Pháp thì bài thi môn chuyên là Tiếng Anh. Bài thi chuyên môn tiếng Anh có nội dung nghe, đọc hiểu, viết và kiến thức ngôn ngữ.

b) Hình thức thi:

-  Đối với các môn chung: Thi viết (Môn Toán và tiếng Anh thi theo hình thức Trắc nghiệm khách quan kết hợp với Tự luận, môn Ngữ văn thi theo hình thức Tự luận).

- Đối với các môn chuyên: Thi viết theo hình thức Tự luận.

c) Thời gian làm bài

- Bài thi không chuyên: Môn Toán 120 phút, môn Ngữ văn là 120 phút và môn tiếng Anh là 60 phút;

- Bài thi chuyên: 150 phút.      

d) Điểm bài thi: Điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

đ) Hệ số điểm bài thi:

- Xét tuyển vào lớp chuyên: Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm bài thi môn chuyên tính hệ số 3;

- Xét tuyển vào lớp không chuyên: Chỉ tính điểm bài thi các môn không chuyên (bài thi các môn chung: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh). Điểm bài thi môn Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, điểm bài thi môn tiếng Anh tính hệ số 1.

5. Lịch thi, giấy thi, vật dụng được mang vào phòng thi

a) Lịch thi  

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

    07/6/2018

Sáng

Ngữ văn (không chuyên)

120 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

Tiếng Anh (không chuyên

60 phút

10 giờ 25

10 giờ 30

Chiều

Toán (không chuyên)

120 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 08/6/2018

Sáng

Các môn chuyên: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (chuyên Tiếng Anh)

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

Chiều

Các môn chuyên: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Toán (chuyên Tin học), Tiếng Anh (chuyên Tiếng Pháp)

150 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

b) Giấy thi và các vật dụng được mang vào phòng thi thực hiện như thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT không chuyên. Riêng đối với các thí sinh dự thi môn chuyên Địa lí được mang Atlat Địa lí Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

6. Điểm xét tuyển, nguyên tắc, phương pháp xét tuyển

          a) Điểm xét tuyển:

- Điểm xét vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số);

          - Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên (điểm các bài thi môn Toán và Ngữ văn tính hệ số 2; môn tiếng Anh tính hệ số 1).

          b) Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0 (hai điểm).

c) Cách xét tuyển:

- Xét tuyển vào lớp chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn cả năm học lớp 9 cao hơn.

- Xét tuyển vào lớp không chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Điểm trung bình các môn cả năm học lớp 9 cao hơn; Tổng điểm trung bình cả năm môn Toán và môn Ngữ văn năm học lớp 9 cao hơn.

Nếu thí sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên (theo nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2) thì không được xét trúng tuyển vào lớp không chuyên.

7. Đăng ký dự tuyển

Học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào hai lớp chuyên ở hai môn chuyên khác nhau (nếu lịch thi hai môn chuyên không trùng nhau).

Học sinh cần xác định và ghi rõ nguyện vọng thứ nhất (NV1) và nguyện vọng thứ hai (NV2) trong đơn dự tuyển nếu đăng ký dự tuyển 2 môn chuyên để làm căn cứ xét tuyển. 

Đồng thời với việc đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp không chuyên của trường (NV3). Ngoài ra, học sinh được đăng ký dự tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh/Trường PTDTNT huyện Yên Lập (NV4) nếu đủ điều kiện dự tuyển của trường này và vào một trường THPT khác (NV5). Theo đó, học sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương được sử dụng kết quả của các bài thi không chuyên để xét tuyển vào trường THPT công lập và Trường PTDTNT tỉnh/Trường PTDTNT huyện Yên Lập khi không trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nếu có nguyện vọng.

Thí sinh dự tuyển vào các trường THPT năm học 2018-2019 (bao gồm cả trường PTDTNT tỉnh, Trường PTDTNT huyện Yên Lập , Trường THPT Chuyên Hùng Vương với các bài thi không chuyên) được tổ chức thi chung: Chung đề, chung thời gian, cùng thời điểm, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển.

Khi không trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương, thí sinh được sử dụng kết quả các bài thi không chuyên để xét tuyển vào một trường THPT khác đã đăng ký dự tuyển trước (NV4, NV5). Trong trường hợp trường THPT (NV5) thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển thì những học sinh chuyển về tham gia xét tuyển bình đẳng như những học sinh khác.

          Những học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương và đăng ký dự tuyển vào trường THPT khác như nói trên thì phải dự thi tại Hội đồng coi thi tuyển sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

          Những vấn đề khác thực hiện theo Quy chế 06 và Thông tư 12/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ GD&ĐT.


Người Gửi: Admin vào 05/05/2018 21:23
Các tin khác