Trang chủ » Gương mặt Tuấn Pat - Từ giang hồ đến lập Viện bảo mật TT

 

Phùng Anh Tuấn là một trong những người được tôi xếp vào dạng "thành đạt sớm". Đây vốn là một cụm từ hay. Tôi thấy nó diễn tả được nhiều điều, hoặc ít nhất với Tuấn là như thế.

Thường thường, tôi viết hoặc chọn những người tốt sẵn, hoặc tôi thấy họ tốt. Tuấn không nằm trong số đó. Anh là một “kẻ xấu trở mình thành người tốt”.

Người ta bắt đầu biết đến anh khi Tuấn đạt giải Quả Cầu Vàng về CNTT của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Gương mặt Tài năng trẻ Trung ương Đoàn 2004, tức là vào khoảng 5 năm về trước.

Dễ hiểu, Tuấn làm mạng, mà dân IT vốn là những cái tên của hậu trường, người ta biết đến sản phẩm của họ nhiều hơn là biết đến họ. Bạn có thể vẫn sử dụng những sản phẩm của họ hằng ngày, mà chẳng biết họ là ai. Đã làm mạng thì phải chấp nhận với sự bất công ấy.

Tuấn là người như thế, anh không cần nhiều người biết đến tên anh, nhưng đã biết đến thì đều thán phục, tôi cũng không nằm ngoài số đó.

Tài năng

Thời gian tôi bắt đầu chơi với Tuấn là vào khoảng đầu 2006, khi anh đã  manh mối tách VSES - Công ty An ninh thông tin và Cảnh báo mạng đầu tiên tại Việt Nam - vốn thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ, ra thành một công ty riêng, để tránh sự gò bó và giới hạn.

Đồng thời, Tuấn quản lý Trung tâm An ninh thông tin của tập đoàn HiPT. Quả là những cú nhảy xuất sắc của một người mới, người ta hoàn toàn không còn để ý về cái "quá khứ" của Tuấn mà chỉ đánh giá cao năng lực và những gì anh có thể thực hiện.

Khi gặp anh, trông Tuấn hiền lành tới mức tôi không thể tin nổi đây là "ông trùm" nổi tiếng một thời của Việt hacker - nhóm hacker số một tại Việt Nam.

Cũng không ai dám cười vào những lời nói hoàn toàn có thể thực hiện đó - được chứng minh bằng chuyện sau đó VSEC cũng cảnh báo rằng 60% những tên miền .vn đã bị hacker kiểm soát.

Tuấn và tôi gặp nhau khi cùng hoạt động trong B.A.Y company, một nhánh nhỏ của tập đoàn Đại Phú Tài. Anh làm tôi ngạc nhiên bởi tính cách cởi mở, phóng khoáng, tự tin nhưng không kiêu ngạo. Tuấn chơi thân với một nhóm anh em - toàn những dị nhân!

Trong số đó có vài cái tên nổi bật như Thái Kenchou, T.I.N Vương Hoàng Việt Anh (Những cái tên tiếng tăm của RC), Hùng "râu" (một nhân vật của Cát Tiên Sa) hay "Chim Đa Đa" (không thể tin nổi một người sinh năm 1985 có thể thành đạt đến thế!).

Tuấn Pat, khi đó, sẵn sàng đầu tư và khuyến khích những ý tưởng sơ khai của chúng tôi, cũng vui vẻ nhận những người chẳng có bằng cấp gì, chỉ cần họ làm được.

Một người trẻ có chí, có quyết tâm cao và đặc biệt là có cái dũng khí làm bằng được những gì mình cho là đúng.

Anh dị trong điều đó, bất chấp nó có khó khăn đến đâu, bất chấp người ta nhìn vào nó và chỉ trích thế nào, chỉ cần nó là một ý tưởng hay, anh sẽ chạy theo nó đến cùng. Một bát cơm có thể không nuôi được một người, nhưng một lòng đam mê và ý chí thì vẫn có thể nuôi được hàng trăm ước mơ lớn.

Đó cũng chính là lý do mấu chốt mà Tuấn thành công. Trên tất cả, anh còn có cái tâm. Đó cũng chính là lý do mà VSEC được thành lập và ngay lập tức có uy tín đến thế, vì nó được quản lý bởi hacker mũ trắng hàng đầu Việt Nam!

Từ một hacker tên tuổi, Tuấn Pat có một bước chuyển mình kỳ diệu thành một C.E.O trẻ thành đạt và tài năng. Anh làm được điều mà không ít người trẻ vẫn còn e sợ: sống được bằng chính THỰC LỰC của mình.

 

Ảnh: Sinh Viên Việt Nam

 

Sống như thế mới là sống

Sau thời gian ấy, tôi không gặp lại Tuấn mà chỉ biết rằng, Tuấn đã lập gia đình. Khi mà trước đó chúng tôi vẫn thường nói đùa với nhau rằng làm giàu không khó bằng có được một gia đình hạnh phúc, vợ đẹp, con ngoan, thì Tuấn là người đầu tiên trong đội làm được điều ấy.

Cái người tôi những tưởng sẽ mải mê với thương trường nhất lại là người có bước tiến đầy ngoạn mục. Anh có những điểm pause hoàn hảo, pause chứ không phải stop. Khi ấy, có một câu hỏi tôi cứ băn khoăn mãi: rằng như thế rồi, tức là có nhà, có xe, có vợ xinh và một cậu con trai kháu khỉnh, thì Tuấn... còn thứ gì để cố gắng nữa?

Tôi mang câu hỏi ấy đặt cho anh trong một lần tình cờ gặp lại tại một quán rượu nhỏ ở phố Nguyễn Khuyến, nơi dăm ba nghệ sĩ và vài gã sinh viên thích nghệ thuật thường lui tới, và Tuấn lại nói cho tôi những suy nghĩ mới, dự định mới.

Con người anh luôn tràn ngập những dự định mới, ý tưởng mới. Sống như thế mới là sống. Không bao giờ cho mình cũ kỹ và thỏa mãn với thành công trước mắt.

Giờ thì Tuấn Pat, ngoài việc với VSEC, còn cùng lúc quản lý Công ty Thể thao Điện tử Esport và quản lý Ban Thương mại Điện tử của Viettel. Anh thành công và đi lên không ngừng.

Nhưng điểm tôi yêu quý và thán phục nhất ở Tuấn là anh vẫn chẳng hề thay đổi, vẫn ngồi với những người bạn cũ ở dăm ba quán rẻ tiền ở Hà Nội, nhâm nhi cốc trà. Anh thậm chí vẫn dùng chiếc điện thoại di động tôi thấy từ hai, ba năm trước!

Bạn hỏi tôi cái "DỊ" của Tuấn ở đâu, tôi có thể dễ dàng trả lời bạn: Tuấn Pat có một cái đầu "dị" -, một cái đầu chứa cả trăm nghìn những ý tưởng và đôi khi cả những câu chuyện tầm phào nhưng cần thiết cho sự vui sống của người trẻ tuổi.

Tôi thích cả hai thứ đó ở anh!

(Theo SVVN)

Phùng Anh Tuấn:

Cựu học sinh khóa 1999-2002 trường THPT Chuyên Hùng Vương - Phú Thọ

Ngay từ còn là học sinh cấp 3 anh đã là 1 trong những Hacker hàng đầu trong giới Hacker của VN thời đó. Những người hoạt động trong ngành CNTT nói chung và An toàn thông tin nói riêng không ai không biết anh, với biệt danh Tuấn PAT hay MicrosoftVN.
Sau này anh đi theo con đường An ninh mạng, chuyên gia ATTT hàng đầu của VN, thành lập Công ty ATTT VSEC, và hiện đang là CEO của eSports.vn

Người Gửi: Admin vào 01/11/2011 00:17
Các tin khác