Trang chủ » THỜI SỰ NỔI BẬT Cậu học trò dân tộc Mường học giỏi

CẬU HỌC TRÒ DÂN TỘC MƯỜNG HỌC GIỎI

          Đồng bào Mường là một trong những dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn tỉnh Phú Thọ với khoảng hơn 400.000 người sinh sống tập trung ở khu vực các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên Lập. Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy, tấm gương của cậu học trò Tống Hoàng Vĩnh An học giỏi luôn được xem là niềm tự hào của người dân xứ Mường trên quê hương đất Tổ.

Thầy Nguyễn Văn Đức - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Hóa của An kể lại với chúng tôi: “Tống Hoàng Vĩnh An quê gốc ở xã Tân Long, huyện Yên Lập. Em là một học sinh xuất sắc, đạt nhiều thành tích cao, kĩ năng giao tiếp rất tốt... Trong những năm học phổ thông, An luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Em chính là tấm gương điển hình của người dân tộc thiểu số học giỏi của tỉnh ta”. Cũng theo lời kể của thầy, năm 2013, An đỗ vào lớp 10 chuyên Hóa trường THPT Chuyên Hùng Vương trong khi em không phải là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa lớp 9. Thế nhưng, với niềm đam mê Hóa học, trong 3 năm học tập tại trường chuyên, An luôn là thành viên ưu tú của đội tuyển. Đặc biệt, khi mới đang là học sinh lớp 11, An đã đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích quốc gia môn Hóa học vượt cấp. Với quyết tâm chinh phục đỉnh cao trí tuệ, năm học này, An tiếp tục giành giải Nhất học sinh giỏi môn hóa cấp tỉnh và một lần nữa được lọt vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Bởi những thành tích nổi bật đó, An vinh dự được Ủy ban dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh và trao thưởng trong Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015 cùng với 121 bạn học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc khác của cả nước tại thủ đô Hà Nội ngày 07/11/2015 vừa qua.

  

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 trao vòng nguyệt quế cho Tống Hoàng Vĩnh An

Ông Đỗ Văn Chiến – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc

trao bằng khen cho Tống Hoàng Vĩnh An

  

Tống Hoàng Vĩnh An (thứ 3 từ phải sang - hàng thứ hai - ảnh 2)

cùng các bạn học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

của cả nước trong Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015

         

          Sau khi buổi lễ tuyên dương tại thủ đô Hà Nội kết thúc, nhóm học sinh chúng tôi đợi đón Vĩnh An trở lại trường để chúc mừng và lắng nghe đôi điều chia sẻ của cậu. Thế nhưng ngay khi vừa về tới cổng trường, Vĩnh An đã mau chóng trở vào lớp học đội tuyển quốc gia mà chúng tôi không hay biết. Phải chăng vì trong con người cậu có một ngọn lửa đang bùng cháy, ngọn lửa của đam mê học tập, của khát khao chinh phục đỉnh cao trí tuệ, đỉnh cao vinh quang! Qủa đúng như vậy, chúng tôi gặp Vĩnh An cuối buổi học đội tuyển, khi được hỏi về cảm xúc khi là một trong 122 bạn học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc của cả nước được tuyên dương và nhận thưởng, cậu chỉ bẽn lẽn trả lời: “Tớ thực sự rất vui”. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi về mục tiêu mà Vĩnh An hướng tới trong kì thi Học sinh giỏi quốc gia năm nay, cậu đã trả lời rất quả quyết và đầy nội lực: “Tớ sẽ quyết tâm giành giải Nhất!”.

CLB Truyền thông CHV phỏng vấn Tống Hoàng Vĩnh An tại phòng thí nghiệm

Chúng tôi thực sự nể phục Vĩnh An ở ý chí học tập không ngừng nghỉ ấy. Vĩnh An không chỉ là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mường, cậu ấy chính là tấm gương sáng cho tất cả bạn bè cùng trang lứa chúng tôi noi theo. Chúc Vĩnh An sẽ luôn giữ vững và phát huy phong độ để quyết tâm của cậu thành hiện thực, mang về vẻ vang cho trường và cho tỉnh nhà.

          Chúng ta tin tưởng rằng, không chỉ có Tống Hoàng Vĩnh An, mà tỉnh ta sẽ ngày càng có nhiều tấm gương các bạn học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập, để Phú Thọ chẳng những là quê hương đất Tổ anh hùng, mà còn là quê hương của những nhân tài đất Việt.

Tin bài: CLB Truyền thông MOH – CHV

Người Gửi: Admin vào 09/11/2015 19:40
Các tin khác