Trang chủ » Gương mặt Cai game Nguyễn Ngọc Trung rinh HCV IMO 2010

Từng ham chơi game đến mức bỏ bê học hành nhưng Nguyễn Ngọc Trung đã kịp đứng dậy. Mới đây, cậu học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ giành Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2010.

 

Nguyễn Ngọc Trung là con cả trong một gia đình có hai anh em, em gái Trung học lớp 9. Trung sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Lâm Thao, Phú Thọ trong một gia đình không lấy gì làm khá giả, bố Trung làm thợ mộc, mẹ Trung là công nhân trong nhà máy hóa chất Lâm Thao. Từng gặp nhiều khó khăn trong học tập nhưng với lòng yêu thích và đam mê Toán học, Trung đã nỗ lực không ngừng để đạt kết quả tốt nhất.

 

Trung chia sẻ: “Bố mẹ tớ không ai là giáo viên nên không thể trực tiếp giúp tớ về kiến thức mà chỉ động viên tinh thần. Nhà tớ cũng không có điều kiện đi học thêm nhiều nên tớ phải nỗ lực hơn các bạn. Tớ từng có thời điểm rất ham chơi nhưng thấy bố mẹ buồn nên tớ tự nhủ phải làm được một điều gì đó để bố mẹ vui lòng”.

Bước vào cấp 3, Trung thi đỗ cả khối chuyên Toán Tin, hệ THPT chuyên, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội và chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hùng Vương. Trong năm học lớp 10, Trung theo học tại lớp chuyên Toán, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội. Đến lớp 11, Trung chuyển về Trường THPT chuyên Hùng Vương.

 

Trong quãng thời gian ba năm học cấp 3, phải ở trọ xa nhà, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, Trung không có điều kiện để đi học thêm như các bạn mà chủ yếu tự học. Mặc dù vậy, với trí thông minh và khả năng học Toán bẩm sinh, Trung đã có nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt là cách giải bài ngắn gọn và hết sức dễ hiểu khiến bạn bè phải nể phục.

 

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Toán của mình, cậu bạn khiêm tốn cho biết: “Theo tớ mỗi người có một phương pháp học riêng. Thực ra phương pháp học của tớ cũng không có gì đặc biệt lắm. Ở trên lớp, tớ tập trung nắm bắt những ý tưởng mà thầy cô truyền đạt. Về nhà, tớ chủ yếu tự học theo sự hướng dẫn của thầy cô. Thỉnh thoảng tớ lên mạng tìm kiếm bài toán, đề toán hay rồi tự giải”.

 

Tất cả các giải thưởng Trung giành được đều liên quan đến Toán. Năm lớp 9, bạn giành được giải Nhì môn Toán cấp tỉnh, giải nhì giải Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, giải xuất sắc cuộc thi giải toán trên tạp chí Toán học & tuổi trẻ. Bên cạnh đó, bạn còn “ẵm” giải nhất cuộc thi “Chào Imao” (chào mừng ngày thi toán quốc tế ở Việt Nam) trên tạp chí Toán học & tuổi trẻ.

 

Năm lớp 11, khi Trung chuyển về THPT chuyên Hùng Vương, nhận thấy khả năng Toán học của Trung, các thầy cô trong tổ Toán đã xin cho bạn được vượt cấp thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Trong năm đó, Trung đã không phụ sự trông mong của thầy cô khi “rinh” về giải Ba học sinh giỏi quốc gia lớp 12.

 

Bước vào lớp 12, sẵn có kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy, Trung bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với một tâm lý thoải mái và tự tin. Sự tự tin đó đã mang về cho cậu bạn giải nhì quốc gia môn Toán học. Và mới đây nhất và cũng là giải thưởng quan trọng nhất, đó là tấm Huy chương vàng IMO 2010.

 

Nguyễn Ngọc Trung (thứ nhất từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Toán quốc tế tại sân bay thủ đô Astana, Kazakhstan ngày 4/7.

 

Trung chia sẻ: “Khi tham dự kỳ thi Tóan quốc tế, tớ rất thoải mái. Với tớ, tham dự một kỳ thi có tầm vóc như vậy là một may mắn. Đó là một cuộc chơi lớn mà trước khi thi tớ cũng đặt nhiều niềm tin vào cuộc thi này. Tuy nhiên, đạt huy chương vàng là điều khá bất ngờ”.

 

Yêu thích Toán học nên thời gian rảnh Trung cũng dành cho môn Toán. Những lúc rỗi, Trung thường lên mạng đọc tin tức và vào một số trang web về Toán học để nâng cao trình độ Toán của mình nhưwww.diendantoanhoc.net, www.mathscope.org và www.mathlinks.ro. Cậu bạn cũng thích chơi bóng đá, đọc truyện tranh, nghe nhạc.

 

Được đặc cách cả thi tốt nghiệp THPT và đại học, hiện tại, Trung đã nộp hồ sơ vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Trung cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng học tiếng Anh để phấn đấu đi du học. Trung đang ấp ủ mong muốn trở thành nhà toán học để có thể góp sức mình cho sự nghiệp chung của nền Toán học nước nhà.

Người Gửi: Admin vào 01/11/2011 00:09
Các tin khác