Trang chủ » Giáo dục và đào tạo Ngoại khóa phòng chống tai nạn thương tích

Tham dự buổi ngoại khóa có Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Cường – Bi thư Đảng Ủy Hiệu trưởng nhà trường, Thượng tá Cao Văn Khải – Phó trưởng công an thành phố Việt Trì;  các thầy cô giáo trong HĐSP cùng gần 1400 học sinh toàn trường.

Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Nội dung tuyên truyền chủ yếu nêu lên những nguyên nhân, cách hạn chế, phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn xảy ra đối với các loại tai nạn mà các em thường gặp, đó là:
          - TNTT do giao thông:  là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….
          - Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khối xộc vào đó là trường hợp bỏng.
          - Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Ôxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.
          - Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.
          - Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống
          - Động vật cắn: Chấn thương do động vất cắn, húc, đâm phải..
          - Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất).
          - Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…
          - Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…
TNTT có thể xảy ra rất nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng có thể phòng tránh được nếu Giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.
          - Phòng ngã:
          +  Không chạy nhảy, đùa nghịch; không gây gỗ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn  nguy hiểm như: dao, súng cao su…..
          - Phòng tránh tai nạn giao thông:
           + Thực tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy….
           + Không tụ tập trước cổng trường…..
 - Phòng tránh bỏng:
          + Phòng thí nghiệm phải có nội quy, hướng dẫn an toàn hóa chất, an toàn điện….
          - Phòng tránh đuối nước:
          + Tìm hiểu luật đường thủy; Không tắm sông, ao, hồ.. khi đi qua sông đi đò phải mặc áo phao cứu sinh. Phải học cách bơi có người hướng dẫn…
          - Phòng tránh điện giật:
          + Thực hiện an toàn để đảm bảo.
          - Phòng tránh ngộ độc thức ăn:
          + Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi.
          + Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….

Qua buổi ngoại khóa đã cung cấp cho các em một số kiến thức về phòng chống TNTT để các em có thể tự bảo vệ mình và giúp đỡ bạn bè phòng tránh TNTT góp phần tạo nên một ngôi trường lành mạnh, an toàn cho các em vui chơi, học tập.
      .

Người Gửi: Admin vào 27/10/2014 11:19
Các tin khác