Trang chủ » Học sinh Giỏi các cấp Kết quả tham dự Olimpic Tài năng Tiếng Anh Năm học 2013-2014 của đoàn học sinh tỉnh Phú Thọ

Kết quả tham dự Olimpic Tài năng  Tiếng Anh

Năm học 2013-2014 của đoàn học sinh tỉnh Phú Thọ

                                                                                          

                                         Nguyễn Xuân Quỳnh – Trưởng đoàn công tác,

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương

 

1.     Một số thông tin chung về kỳ thi

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông (viết tắt là IOE) chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là kỳ thi cấp quốc gia từ năm học 2010-2011. Đây là “sân chơi trí tuệ” dành cho học sinh từ cấp Tiểu học đến cấp Trung học phổ thông. Mục tiêu của cuộc thi là khuyến khích, động viên các em hăng hái, chủ động, thường xuyên trau dồi tiếng Anh – ngôn ngữ giao tiếp quốc tế – chìa khóa của tri thức và hội nhập. Cuộc thi cũng đóng một vai trò tích cực trong việc góp phần thực hiện đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Năm học 2013-2014 là năm thứ tư Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet, đây cũng là năm đầu tiên tổ chức Olympic “Tài năng tiếng Anh” dành cho học sinh phổ thông với hình thức, mỗi tỉnh, thành phố chọn tối đa 03 học sinh xuất sắc nhất đại diện các cấp học: Tiểu học, THCS, THPT tham gia thi. Đối tượng dự thi là các thí sinh đã tham gia dự thi IOE cấp tỉnh với điểm số cao, có kỹ năng nghe, nói tốt, có kiến thức xã hội và khả năng hùng biện.

2.     Thời gian, địa điểm

Olympic “Tài năng tiếng Anh” dành cho học sinh phổ thông lần thứ nhất được

tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại địa điểm Nhà khách tỉnh ủy

Bắc Giang, số 45 đường Hùng Vương, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

3.     Thành phần

Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh của tỉnh Phú Thọ tham dự gồm:

- Trưởng đoàn: ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương;

- Phó đoàn: bà Nguyễn Thu Trà, Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì.

- Các thành viên của đoàn:

+ Bà Dương Thị Minh Khai, giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương;

+ Bà Nguyễn Thúy Hương, giáo viên trường THCS Văn Lang, Việt Trì;

+ Bà Đào Thị Tâm, giáo viên trường Tiểu học Gia Cẩm, Việt Trì;

+ Em Nguyễn Đức Thắng, học sinh lớp 5E, trường Tiểu học Gia Cẩm, Việt Trì;

+ Em Nguyễn Hồng Hạnh, học sinh lớp 9A, trường THCS Văn Lang, Việt Trì;

+ Em Hoàng Bích Sơn, học sinh lớp 11A1, trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Cùng một số giáo viên và học sinh tham gia hỗ trợ, sân khấu hóa cho nội dung thi của các thí sinh.

Đoàn Phú Thọ được bố trí ăn, nghỉ tại Khách sạn Bắc Giang với các điều kiện sinh hoạt thuận lợi. Quá trình đi lại và tham gia dự thi được đoàn tổ chức tốt, đảm bảo an toàn, đúng quy định của Ban tổ chức.

4.     Quá trình tham gia thi

Các em học sinh của 48 đoàn từ các tỉnh thành trên cả nước đã trải qua 4 phần thi hấp dẫn và đầy thách thức, đây là cuộc thi của các học sinh xuất sắc nhất các tỉnh thành. Khu vực phía bắc có 18 tỉnh và thành phố tham gia thi, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Điện Biên, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hoà Bình, Yên Bái. Một số tỉnh và thành phố của khu vực miền bắc có phong trào và chất lượng học tiếng Anh đứng đầu cả nước.

Phần thi tự giới thiệu về bản thân, nhà trường, quê hương là phần thi được chuẩn bị từ trước nên các em trình bày rất tự tin, nhiều em sử dụng những hình ảnh sinh động trên màn hình máy chiếu hoặc có diễn viên phụ họa. Đoàn Phú Thọ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với Ban giám khảo. Em Nguyễn Đức Thắng là thí sinh đầu tiên cấp tiểu học dự thi phần thi này. Với trang phục lễ hội truyền thống, cùng với 02 bạn diễn và 03 trống đại, màn trống khai hội của các em đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với Ban giám khảo và các thí sinh. Dự thi cấp THCS, em Nguyễn Thị Hồng Hạnh bắt đầu phần thi bằng bài hát tiếng Anh theo lối hát xoan làm giám khảo hết sức bất ngờ. Em Hoàng Bích Sơn lấy bối cảnh nước Anh năm 2015, nhóm các sinh viên du học của Việt Nam gặp nhau, Sơn đang xem lại album ảnh (có máy chiếu minh họa) thì các bạn tới. Qua lối đối thoại hóm hỉnh và thông minh, Sơn đã giới thiệu rất tốt về quê hương Đất tổ Vua Hùng, mái trường THPT Chuyên Hùng Vương và bản thân.

Phần hai và phần ba có nhiều thách thức, những hình ảnh, những từ khoá liên tiếp xuất hiện chỉ tính theo đơn vị giây (s), các thí sinh phải phản xạ rất nhanh và có vốn tiếng Anh rất tốt mới có thể đoán được chủ đề hoặc trả lời đúng câu hỏi.

Phần thi cuối cùng vào sáng 19/4 là phần thi hùng biện theo chủ đề. Các thí sinh chọn mã số bằng bốc thăm, thời gian chuẩn bị là 10 phút. Rất nhiều thí sinh đã thể hiện tốt khả năng ngôn ngữ và tài hùng biện của mình trong phần thi này.

5.     Kết quả đạt được

Dự thi cùng các thí sinh xuất sắc nhất của các tỉnh trong khu vực miền bắc, các thí sinh của tỉnh Phú Thọ đã có rất nhiều cố gắng trong suốt quá trình chuẩn bị và trong từng phần thi. Kết quả cả 03 em đều xuất sắc đạt giải của Ban tổ chức, cụ thể như sau:

+ Em Nguyễn Đức Thắng đạt giải ba;

+ Em Nguyễn Hồng Hạnh đạt giải ba;

+ Em Hoàng Bích Sơn đạt giải nhì.

          Các giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh cũng được Ban tổ chức trao thưởng tương ứng với thành tích của học sinh.

          Kết quả thu được từ cuộc thi không chỉ là giải thưởng mà thông qua đó, các thí sinh còn có cơ hội được giao lưu, kết bạn, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; hiểu biết thêm về văn hóa dân tộc; được trải nghiệm những thử thách và phát triển kỹ năng sống,...

Cuộc thi Olimpic Tài năng Tiếng Anh lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

                                                               Việt Trì, ngày 22 tháng 4 năm 2014

Người Gửi: Admin vào 27/04/2014 02:04
Các tin khác