Trang chủ » Gương mặt CHỢT NHÌN LÊN BẢNG SÁNG NAY
 
21:50:31 18/07/2012
Cảm nghỉ nhân dịp 30 năm thành lập trường THPT chuyên Hùng Vương Phú Thọ

          Đất tổ Phú Thọ từ xưa đến nay không chỉ nổi tiếng về các di tích lịch sử như Đền Hùng, di tích chỉ khảo cổ Sơn Vị, Đồng Đậu, Làng Cả mà còn nổi tiếng với truyền thống hiếu học. Từ xưa vùng đất phong châu nhiều người đỗ đạt cao, có tài đức giúp nước. Ngày nay, các thế hệ đi sau trên đất Tổ đã tiếp bước truyền thống hiếu học đó. Chúng ta vinh dự và tự hào khi trên mảnh đất kinh đô Văn Lang xưa có trường THPT Chuyên Hùng Vương – con chim đầu đàn của nền giáo dục tỉnh nhà, cái nôi ươm mầm tri thức của đất nước.

          Trường THPT Chuyên Hùng Vương là trường THPT công lập nằm ở thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ. Là một trong những trường THPT Chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Phú Thọ. Với tiền thân là lớp chuyên toán đặc biệt của tỉnh đặt tại trường THPT Hùng Vương (Thị xã Phú Thọ) từ năm 1966. Tháng 9/1982 hệ thống này được tách ra thành phân hiệu chuyên với 6 lớp chuyên Toán và chuyên Văn với 133 học sinh và 21 cán bộ giáo viên. Ngày 22/08/1986 UBND tỉnh kí quyết định chính thức thành lập trường và được đặt tên là trường THPT Chuyên Hùng Vương với số lượng 180 học sinh của 6 lớp chuyên toán và chuyên văn. Từ đó đến nay, thầy và trò nhà trường đã không ngừng xây dựng và phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng dạy và học. Trường có một bề dày truyền thống vẻ vang, từ ngôi trường này bao thế hệ học trò đã trưởng thành, bao mầm tri thức đã được ươm,  bao hạt giống tâm hồn đã nảy nở, vươn cao để làm xanh, làm đẹp cho đời.

 

                   Từ đây ta lớn lên tung cánh bay trời cao

                   Hùng Vương bao yêu thương ôi biết mấy tự hào

                   Vần thơ mang sức sống gieo ước mơ đời ta

                   Người ơi khi ra đi mang chiến thắng trở về

 

          Bài hát ngân nga những giai điệu vui khỏe, tự hào đã trở thành những thanh âm quen thuộc, thành hành trang không thể thiếu trên cuộc hành trình của thầy và trò trường THPT Chuyên Hùng Vương đến với chân trời tri thức. Mỗi lần lắng mình trong giai điệu bài hát ấy, chúng ta như được sống lại cùng với truyền thống nhà trường, với thầy cô, bạn bè, với những năm tháng không thể nào quên trong kí ức mỗi người. Nhìn lại cả một cuộc hành trình thầy và trò nhà trường đã đi, thời gian 30 năm chưa phải là quá dài nhưng cũng không thể nói là ngắn so với những công sức gây dựng, những thành tích mà nhà trường đã đạt được bằng sự cống hiến hết mình của thầy và sự nỗ lực không ngừng của  trò. Để ngày hôm nay chúng ta tự hào vì có một trường THPT Chuyên Hùng Vương – nơi ươm mầm tri thức của tỉnh nhà, vững vàng vươn lên sánh vai với các trường THPT Chuyên trên toàn quốc và trở thành con chim đầu đàn của nền giáo dục Phú Thọ.

          Trường THPT Chuyên Hùng Vương được gây dựng và trưởng thành trên mảnh đất phong Châu với truyền thống hiếu học từ ngàn xưa cho nên nói đến Chuyên Hùng Vương là nói đến cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Từ mái trường này, bao học sinh đã học tập, luyện rèn, đã thành công và trở thành người có ích cho xã hội. Với lợi thế thầy giỏi, trò giỏi, tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giáo dục tiên tiến... từ khi thành lập trường cho đến nay tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của nhà trường luôn đạt 100%, tỉ lệ đỗ vào các trường cao đẳng – đại học trong cả nước kể từ năm học 1991-1992 cho đến nay luôn đạt 96 - 98%, nhiều học sinh được tuyển thẳng vào các trường đại học danh tiếng của cả nước, nhiều em thi đỗ thủ khoa và được học bổng của các trường đại học, Nhiều tên tuổi học sinh Chuyên Hùng Vương đạt giải cao trong các kì thi chọn HSG quốc gia và quốc tế như Nguyễn Đăng Trúc, Nguyễn Minh Hiếu, Tạ Anh Sơn, Vũ Quốc Hiển, Tạ Đức Thành, Nguyễn Ngọc Trung... Các em đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích Chuyên Hùng Vương qua những năm tháng xây dựng và trưởng thành để trở thành những dấu ấn không thể phai mờ về truyền thống hiếu học và chất lượng giảng dạy của nhà trường. Tiếng tăm và uy tín của nhà trường đã được nâng lên và vượt qua phạm vi tỉnh nhà, trở nên nổi tiếng toàn quốc, được xếp vào đội ngũ một trong những trường chuyên có chất lượng giáo dục cao nhất toàn quốc. Năm 2007, trường đứng thứ nhất trong số 100 trường THPT chất lượng nhất Việt Nam.

          Không chỉ là vườn ươm tri thức, nhà trường còn là mảnh đất gieo những hạt giống tâm hồn cho thế hệ trẻ tương lai. Bác Hồ từng nói: Có tài mà không có đức thì chỉ là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Tài và đức phải đi liền nhau mới mong thành công trong cuộc sống và trở thành người có ích cho xã hội. Vâng lời dạy của Bác, thầy và trò nhà trường không chỉ chăm chỉ học tập, luyện rèn, bồi dưỡng tri thức mà còn chăm lo giáo dục nhân cách, tâm hồn cho thế hệ trẻ. Với đội ngũ thầy cô giáo không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có tình yêu nghề, yêu học trò, tận tâm với sự nghiệp trồng người, mỗi thầy cô thực sự là những con đò trí tuệ, con đò tình thương đưa thế hệ trẻ cập bến bờ tri thức, nhân cách, và đạo lí làm người.

          Không chỉ là một ngôi trường giáo dưỡng tri thức và nhân phẩm đạt chất lượng cao của tuổi trẻ phú Thọ, CHV còn là cái nôi ươm mầm cho tài năng và sáng tạo trẻ. Hàng năm nhà trường cùng với Đoàn Thanh Niên đều phối hợp tổ chức các hoạt động chung chào mừng các ngày lễ lớn. Trong số những hoạt động đó đáng chú ý nhất là cuộc thi sáng tác thơ văn cho học sinh thường niên vào dịp 20/11 hàng năm và cuộc thi sáng tạo Rôbôcon CHV vào 26/3 được tiến hành 3 năm một lần. Từ mảnh đất ân tình này, nhiều búp măng non đã vươn cao, vươn xa, hương sắc vườn ươm Đất Tổ ngày càng đậm đà, tươi tắn. Trường có cả một tuyển tập thơ văn 20 năm mà tác giả là các khóa học sinh kế tiếp đến và đi trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển của nhà trường, gắn với một chiều sâu truyền thống nhân văn sâu xa trên vùng đất cội nguồn văn hóa của người Lạc Việt. Dấu ấn để lại thật khó phai mờ qua những vần thơ, những câu văn mà từ đó thể hiện rõ nhất cái TÂM, cái Chí, cái Ý, cái Tình của lứa tuổi học đường đang trong quá trình hình thành nhân cách. Phong trào sáng tác thơ văn được phổ biến rộng rãi tới học sinh và trở thành một hoạt động thường niên của nhà trường, đã góp phần bồi dưỡng năng khiếu cho các em đồng thời bồi đắp tình yêu thương, tình cảm thầy trò, sự gắn bó giữa các thế hệ học sinh nhà trường và quan trọng nhất là bồi đắp truyền thống nhân văn cho những mầm non tương lai của đất nước. Những vần thơ, câu văn mang nặng suy tư, những ngẫm ngợi đầy trách nhiệm của người học sinh dưới mái trường đã trở thành tiếng lòng biết ơn của bao thế hệ học trò hướng về các thầy cô giáo. Thật xúc động biết bao khi những tâm hồn thơ trẻ có những giây phút lắng lòng trước nỗi vất vả của thầy:

                    Chợt nhìn lên bảng sáng nay

                    Tóc thầy nửa sợi bạc ngày hôm qua

                    Câu văn xanh mướt mượt mà…

                                                          (Lời thầy – Trần Ngọc Việt)

Để rồi ao ước:

                    Bao giờ xóa hết lo buồn

                    Bao giờ hết những ngọn nguồn đắng cay

                    Để cho mái tóc của thầy

                    Bớt dần sợi bạc những ngày lo toan

                                                (Đọc thơ thầy giáo – Nguyễn Minh Hòa)

         

          Cùng với phong trào sáng tác thơ văn, hoạt động sáng tạo trẻ với phong trào Rô-bô-con cũng thu hút sự tham gia và niềm say mê của các thế hệ học trò nhà trường. Cho đến nay, Chuyên Hùng Vương là trường duy nhất trong cả nước tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo Rô-bốt dành cho học sinh phổ thông. Với những hoạt động ấy, thầy và trò nhà trường không chỉ khẳng định được chất lượng trên lĩnh vực dạy và học mà còn thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê khoa học, chiếm lĩnh các đỉnh cao công nghệ, bắt kịp với nền văn minh quốc tế...

 

 

 

          Trước thềm kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường và 40 năm lớp Toán đặc biệt, cùng nhìn lại một hành trình thầy và trò nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục nối tiếp truyền thống, chúng ta thầm biết ơn những người cô người thầy đã không tiếc công sức cống hiến cho sự nghiệp trồng người của nhà trường và  của nền giáo dục tỉnh nhà. Những cái tên đi đầu như thầy Lê Văn Chức, thầy Vũ Văn Viết, Thầy Nguyễn Xuân Lập, Thầy Hoàng Văn Cường – các thế hệ hiệu trưởng nhà trường qua các năm cùng với đội ngũ giáo viên tài năng tâm huyết ở các tổ chuyên môn đã chung vai sát cánh, đồng cam cộng khổ từ những ngày đầu xây dựng và thành lập trường cho đến nay. Những người thầy, người cô ấy là những người đưa đò thầm lặng để mỗi thế hệ học sinh qua sông, trưởng thành có thể hòa mình vào biển cả tri thức của nhân loại, làm rạng danh truyền thống hiếu học của vùng đất Văn Lang - đất Tổ Vua Hùng.

 

          Tôi còn nhớ câu nói của một học giả: Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học. Nếu người kĩ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mà mình mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn thấy đồng lúa mà mình mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh mình trưởng thành và lớn lên. Công việc của người thầy giáo không chỉ là người khơi dậy ngọn lửa tri thức mà còn phải biết khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn trong đó sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được. Với những ý nghĩa cao đẹp trong cương vị của những người thầy của xã hội, giáo viên và học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương cần ra sức rèn đức, luyện tài để nối tiếp truyền thống, ghi thêm nhiều tên tuổi vào bảng vàng thành tích, vươn lên sánh vai với các trường THPT Chuyên trên toàn quốc và quốc tế. Kỉ niệm 30 năm thành lập trường và 40 năm lớp toán đặc biệt, xin một lần nữa nhớ về những người cô, người thầy, những học sinh thân yêu đã không tiếc công sức đóng góp và xây dựng nhà trường để ngày hôm nay chúng ta có quyền tự hào về một Chuyên Hùng Vương vững vàng và đầy kiêu hành trên con đường mở cánh cửa tri thức và tâm hồn nhân loại.

                            

         

                                                ( Trần Thị Mai Phượng – Giáo viên tổ văn – Trường THPT Chuyên Hùng Vương)

 

Người Gửi: Admin vào 03/09/2012 20:56
Các tin khác